-เที่ยวรอบเกาหลี p.1

posted on 04 Oct 2009 08:37 by wannafly in LifeInKorea

 

              ตอนนี้มาอยู่เกาหลีได้ 5 วันแล้ว เมื่อวันที่ 2 ที่มาอยู่ก็มีโอกาสได้ติดต่อกับพี่คนไทยที่เค้ามาอยู่ก่อนแล้วราวๆเดือนนึง พี่เค้าก็เลยจะพาไปซื้อมือถือ ก็นัดกันไว้ตอน 5 โมงที่สถานี gangbyeon

 ก่อนอื่นตอนเช้าก็ไปหาอะไรกินก่อน ที่หอเค้าจะมีข้าวกับกิมจิไว้ให้ ส่วนอย่างอื่นต้องหาเอาเอง ก็ลองนั่งกินข้าวกับกิมจิเปล่าๆนี่แหละแล้วตามด้วยนมอีกกล่องนึง

 

ปรกติจะไม่ชอบนมรสสตอเบอรี่นะ แต่อันนี้อร่อยจริง รสชาติเข้มข้นมากราคาก็ 750 วอน แล้วก็ซื้อรามยอนถ้วยเล็กมาอีก 2 ถ้วย เผื่อไว้กินตอนเที่ยง ปรกติแล้วรามยอน จะแบบถ้วยหรือแบบซองก็ตามจะมีราคาอยู่ที่ 1000 วอน และก็มีขนาดใหญ่มาก ส่วนถ้วยเล็ก ก็เล็กกว่าของบ้านเรานิดหน่อย ราคาถ้วยละ 500 วอนมีแถมตะเกียบไม้ให้ด้วย

 

 

ปรกติแล้วที่เกาหลีเวลาซื้อของเค้าจะไม่ให้ถุง ถ้าอยากได้ถุงจะต้องจ่ายเงินเพิ่ม แล้วถุงที่ได้ก็จะเป็นถุงบางๆสีดำแบบถุงขยะ ดังนั้นส่วนใหญ่แล้วคนเกาหลีเค้าก็จะเตรียมถุง เตรียมกระเป๋ากันมาเอง หรือไม่ก็เดินถือไปเลย

พอซัก 4 โมงเย็นก็ไปขึ้นรถใต้ดิน ที่จริงจะบอกว่าใต้ดินก็ไม่ค่อยจะถูกนัก เพราะรถไฟของที่นี่วิ่งทั้งใต้ดิน บนดิน และบนฟ้าครบสูตร แล้วแต่ว่าวิ่งไปถึงช่วงไหน เดี๋ยวๆก็วิ่งขึ้นฟ้า อีกซักพักก็มุดลงดิน แต่ส่วนใหญ่ถ้าเป็นบริเวณที่มีคนมากๆอย่าง มยองดง ทงแดมุน อะไรพวกนี้จะวิ่งใต้ดิน

 ส่วนสถานีรถไฟของแต่ละที่จะไม่เหมือนกันเลย อย่างสถานีนั้นผนังเป็นหินอ่อนแบบโมเดิน อีกสถานีนึงก็มีผนังเป็นอิฐแดงแบบปราศาท แถมแต่ละสถานีก็ใหญ่ด้วยนะ โดยเฉพาะสถานีสำหรับเปลี่ยนต่อรถ เดินเปลี่ยนรถทีขาลากจนต้องมีทางเลื่อนให้ก็มี

อ้อ แล้วเรื่องบันไดเลื่อน คนเกาหลีเวลาขึ้นบันไดเลื่อน จะต้องยื่นชิดขวาแถวเดี่ยว เปิดทางซ้ายเอาไว้สำหรับให้คนที่เค้ารีบๆวิ่ง ซึ่งแน่นอนว่ามีคนวิ่งตลอดเวลา ถ้าไม่อยากโดนพลักโดนเบียดก็ชิดขวาเอาไว้เป็นดีที่สุด

แม้แต่ตรงชานชลาของแต่ละสถานีก็ไม่เหมือนกัน และข้างในขบวนรถไฟก็ยังไม่เหมือนกันอีกต่างหาก วันนั้นต่อรถไป 4-5 ครั้ง ไป 3 ครั้งกลับ 1 ครั้งเจอรถไฟไป 3 แบบได้

ที่ตลกก็คือ ตอนยืนรอรถไฟอยู่ก็มีคนเดินมาถามทาง เอิ่ม..คุณลุงคะ หน้าดิชั้นเหมือนคนเกาหลีมากหรอคะ=[]= ก็ตอบลุงเค้าไปว่าไม่ใช่คนเกาหลีนะคะ ลุงแกก็ยิ้มๆเขินๆให้  พอไปถึงที่นัดกันไว้ ตอนยืนรอ ก็มีคนมาถามทางอีกนะ งงๆกันไป

พอเจอพี่เค้าก็เดินกันไปที่ เทคโนมาร์ท เป็นห้างที่ติดกับสถานีรถไฟ และมีขนาดใหญ่มาก มีหลายชั้น ไม่รู้ว่ามีกี่ชั้นที่แน่ๆคือเกิน 5 ชั้นแน่นอน แล้วแต่ละชั้นก็กว้างมาก ในแต่ละชั้นจะแยกเป็นสินค้าแต่ละชนิด ชั้นนี้ขายกล้อง ชั้นนี้ขายมือถือ อะไรแบบนั้น

 นี่คือชั้นขายมือถือ พี่เค้าพาไปที่ร้านด้านในๆ ซึ่งเป็นร้านเดียวที่ขายมือถือมือ 2  การซื้อมือถือของคนเกาหลีนั้นยุ่งยากมาก คือถ้าเป็นชาวต่างชาติที่ไม่มีบัตรต่างด้าว ก็ต้องโดนจำกัดประเภท และรูปแบบของมือถือ ต้องกรอกใบสมัคร เซ็นชื่อ วุ่นวายไปหมด แต่ถ้ามีบัตรต่างด้าวก็ไม่เป็นไร

ส่วนมือถือถ้าซื้อแบบมือ 1 เลย แน่นอนว่าตัวเครื่องจะมีราคาถูกมาก ตัวเครื่องฟรีก็ยังมี แต่เรื่องค่าโทรนี่อีกเรื่องนึง เพราะต้องจ่ายค่ารักษาสัญญาณเป็นเวลา 2 ปี เป็นเงินเดือนละราวๆ 400 บาท โดยไม่รวมค่าโทร แต่ถ้าเป็นมือถือมือ 2 ก็แค่จ่ายค่าเครื่องแพงหน่อยแต่ก็ไม่ถือว่าแพงถ้าเทียบกับบ้านเรา คุณภาพมือถืออาจไม่ดีมาก มีรอยขูดขีด และส่วนใหญ่เป็นมือถือที่มีฟังชั่นน้อย แต่รุ่นดีๆใหม่ๆก็มีนะ แต่แพงและต้องมีบัตรต่างด้าวด้วย แล้วเวลาโทรก็เติมเงินเอา ดังนั้นชาวต่างชาติที่ไม่มีบัตรต่างด้าวอย่างเราก็ต้องซื้อมือ 2 นี่แหละ

ได้เครื่องนี้มา ก็โอเคนะ เสียอย่างเดียวไม่มีบลูทูธ แล้วชั้นจะใส่เพลงใส่ภาพยังไงละเนี้ย -*- สายเชื่อมก็ไม่มี มือถือที่เกาหลีเค้าไม่มีซิมกันนะ เค้าต้องสมัครเอาแล้วยิงสัญญาณมาให้ เวลาสมัครเค้าก็ให้คิดเบอร์ 4 ตัวหลังเองด้วยนะ เลยเอาปีเกิดใส่ลงไป จำง่ายดี ราคาเจ้าเครื่องนี้ก็ 50,000 วอนหรือ 1500 บาทค่ะ

 ระหว่างที่นั่งรอ เจ้าของร้านก็เอากาแฟกระป๋องมาให้ รสอ่อนๆไม่เข้มนักแต่อร่อยดี กับยาคูลแบบบ้านเรา ต่างกันอย่างเดียวคือฝาฟอยของเค้าเป็นสีเขียว

ได้มือถือแล้วก็ไปเดินเล่นดีกว่า นั่งรถไฟไปต่อที่ jongno 3 ga ไปหาข้าวเย็นกิน ระหว่างทางที่เดินไปจะเจอ สิ่งก่อสร้างสวยๆ หรือรูปปั้น สถาปตยกรรมต่างๆ อย่างในรูปข้างล่างนี่ถ่ายตอนกำลังข้ามถนน เลยมัวๆไปหน่อย

ส่วนนี่คือตึกซัมซุง หรือที่คนเกาหลีเรียกว่า"ซัมซอง"

พูดถึงเรื่องข้ามถนน คนเกาหลีเป็นพวกที่มีวินัยมาก คือถึงแม้ว่าจะไม่มีรถแต่สัญญาณข้ามถนนเป็นสีแดง เค้าก็จะไม่ข้ามกันเด็ดขาด ยังคิดอยู่เลยว่าถ้าเป็นคนไทย ป่านนี้วิ่งฝ่ารถกันให้ขวั่กแล้ว

มาถึงย่านของกิน ถ่ายไม่ชัดเพราะกำลังเดินอีกแล้ว 55555 มีร้านเยอะมาก แล้วมีซอยโน้นซอยนี้เต็มไปหมด แล้วป้ายเยอะแยะทั้งหมดนั่น มีแต่ร้านอาหารกับบาร์เท่านั้นค่ะ

พอกินข้าวเสร็จก็ไปเดินเลียบ ชองเกชอน หรือคลองชองเก เป็นคลองเล็กๆแต่น้ำเย็นใส และตลอดเส้นทางเลียบคลองก็จะมีนู่นนี่ให้ดูเป็นระยะๆ คู่รัก หรือครอบครัวชาวเกาหลี มานั่งเล่นกันให้พรึบ มองไปทางไหนก็เจอแต่คู่รัก นานๆทีก็จะเห็นคนมายืนดีดกีต้าร้องเพลงกันไป

  เห็นมีรูปติดไว้เต็มไปหมดแบบนี้ก็เถอะ แต่ตรงนี้ก็เป็นบริเวณข้างคลองนะคะ เป็นตรงใต้สะพานข้ามคลอง ก็มีทั้งชาวต่างชาติหรือแม้แต่คนเกาหลีเองมายืนดู ยืนมองกันไม่ใช่น้อย

พอเดินไปจนเจอน้ำตกก็เป็นสัญลักษณ์ว่าถึงจุดสิ้นสุดคลองแล้วค่ะ ก็เดินขึ้นบันไดเพื่อขึ้นไปที่ถนนอีกครั้ง พอขึ้นไปปุ๊บก็เจอเจ้านี้พอดี

 เสร็จแล้วก็เดินทางกลับหอ แอบนั่งเลยสถานีไปด้วย ต้องนั่งย้อนกลับมา กว่าจะถึงห้องก็เกือบๆจะ 5 ทุ่มแล้ว แต่บนถนนคนยังพลุกพล่านอยู่เลย ชาวเกาหลีเนี้ย นักเที่ยวกลางคืนตัวยงเลยว่ามั้ย

Comment

Comment:

Tweet

กรี๊สสสสสสส

โคดดดยากไปเหอะ ชา รอเค้าาหน่อยน๊าา

ฮ่าๆๆ (จะได้ไปมั้ยยตูเนี่ย )โคดคิดถึงงเทอเรยย ย

#11 By TaRnzDHF on 2009-10-22 15:33

คลองเค้าสวยจังเลยค่ะ

น้ำตกสวยจัง
เรื่องระเบียบวินัยเปนอะไรที่คนไทยยังไม่ค่อยมีนะคะ
ถ้ามีคงดีว่านี้

แต่ประเทศเราก้มีอะไรดีๆที่เกาหลีไม่มีนะคะ

^^

ดูแลสุขภาพด้วยนะคะ

#10 By isrorin on 2009-10-19 15:58

โอะโอ...เพื่อนรักเขียนหนังสือขายดีมัยฮะเนี่ย555+ confused smile คิดถึงเหนยุดีกินดีก้ดีเร้ว(พูดเหมือนแกเร้ว)เอาของฝากด้วยอย่าลืมเพราะเค้าม่ายลืม

#9 By โหดเองฮ่า (58.8.112.57) on 2009-10-10 19:56

5555 +

สีแสบตามั้ยพี่ 555

อ่า กินอย่างอื่นมั่งน้า
= =^ เดี๋ยวเป็นโรค !
(ไข่ที่เกาหลีแพงมั้ย ? ถ้าไม่ก็ซื้อมากินหน่อยก็ได้พี่
แต่แต่แต่ อย่ากินเกินสัปดาห์ละ 6 ฟองนะเออ มันอันตราย)

#8 By Chocolato on 2009-10-04 16:49

อยากไปจังเลยอ่ะค่ะ >//<

#7 By THgirlinKR on 2009-10-04 15:27

พี่ง่วงว่ะค่ะ =.=
ยังไงก็ยังอิจฉา พี่อยากไปอยู่ที่ใหม่ๆบ้างจัง
ได้เที่ยววววว ได้เล่นนนนนนน
ประสบการณ์ใหม่ๆรออยู่ตรงหน้าาาา

ดูแลตัวเองดีๆ ^^~ เขาเอาขนมให้ ก็อย่าไปวิ่งตามนะ
เดี๋ยวเขาจับไปขาย กร๊ากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ล้อเล่นนนน

#6 By คิมอ้วน (222.123.61.136) on 2009-10-04 13:54

กว่าจะได้มือถือเครื่องนึงมาใช้ ก็ยุ่งยากเหมือนกันเนาะ ^^"

อยากไปเที่ยวคลองนี้จังเลย มีแต่คนบอกว่าสวย big smile

ขอบคุณนะค้า จะตามอ่านเรื่อยๆนะคะ ^^

#5 By จิ๊บศรี on 2009-10-04 12:35

ขอบคุณค่า><
กว่าจะได้
สุ่มๆโค้ดจนบีจีพังไปสองอันแล้วคะ


ปล. รูปที่เป็นสถานีรถไฟอันแรกอะคะ เป้วงเสลอเขาไปเกาหลีหรอคะ (เสื้อน้ำเงิน เดป) sad smile เหมือนเหลือเกิน ถ้าปัจจุบันไม่เปลี่ยนทรงแล้วsad smile 55

#4 By { hu'ivplay } on 2009-10-04 11:17

ภาพสวยมากเลย อ่านเพลินด้วย ^^Hot!

#3 By •Kvang•™@BlogEX on 2009-10-04 10:09

พี่ชาไปเที่ยว ~
สนุกมั้ย ? ^^'
วันนี้พี่กินอะไรที่ไม่ใช่รามยอนมั่งรึยัง ? =w=

ปล.อีฟฟี่เองน่อ !

#2 By Chocolato on 2009-10-04 09:48

อ๊ากกก
น่าไปมากเลยคะ

#1 By { hu'ivplay } on 2009-10-04 09:41