-เที่ยวรอบเกาหลี p3

posted on 23 Oct 2009 14:50 by wannafly in LifeInKorea

 

 

        ช่วงนี้แอบเรียนหนักมาก อีก 2 สัปดาห์ก็จะสอบแล้ว เครียดจะตายอยู่แล้ว วันนี้ครูให้ลองทำเทสดู ปรากฎว่า...เอ๋อกินกันทั้งห้องค่ะ นี่ครูกะเอาให้ตายเลยใช่มั้ยคะ=[]= 

 ช่างมัน เครียดมากไปมันไม่ดีเนอะ =W= ไปหาอะไรคลายเครียดดีกว่า และด้วยความที่เป็นคนดีมีศีลธรรม(เรอะ) เราจึง ไปวัดค่ะ ไปวัดพงอึนซา หลายๆคนต้องรู้จักแน่ๆ วัดนี้เป็นวัดที่ใหญ่และเก่าแก่มาก ขอเรื่องความรักล่ะสมหวังนักล่ะ(แต่เผอิญไม่มีใครผ่านตา จึงยังไม่ได้ขอแต่อย่างใด)

 วัดพงอึนซาจะต้องลงที่สถานี ซัมซอง ค่ะ สถานีเดียวกับ COEX พอโผล่ขึ้นมา สาวไทยก็ยืนเอ๋อกันเพราะไม่รู้ว่าไปทางไหนต่อ บ่นๆโวยวายๆกันไปซักพัก ก็สังเกตุเห็นสาวนางหนึ่งยืนอยู่ไม่ไกล แม่คุณกำลังอมยิ้มใหญ่ สงสัยขำกระเหรี่ยงไทยไปไม่เป็น ก็เลยเข้าไปถามทางซะเลย แม่คุณก็ใจดีมาก เหมือนยืนรอให้มาถามนานแล้ว พูดภาษาอังกฤษได้รู้เรื่อง แถมมีช่วยไปถามทางกับคนอื่นให้ด้วย ทั้งสวยทั้งใจดีแบบนี้ เอาใจไปเลยค่า~

 เดินไปตามทางซักพักถึงเจอป้ายบอกทางไปวัด แล้วก็ต้องเดินผ่านตึก COEX (มันจะมีตึกอยู่ราวๆ  4 ตึกค่ะ ที่เดินผ่านเป็นแค่หนึ่งในสี่) กำลังมีเทศกาลอะไรซักอย่างพอดี จัดซะสวยเชียว

 

 

เดินต่อไปอีกซักพัก ก็เจอวัดอยู่ฝั่งตรงข้าม ต้องยืนรอข้ามถนน มีคุณลุงคุณป้ามายืนรอกันให้ตรึม มองเข้าไปในวัดจะเห็นลานจอดรถเด่นมาเลย เพราะรถเยอะมาก แน่นขนัดทีเดียว   พอข้ามถนนไป ก็จะเจอลานจอดรถอยู่ข้างๆประตูวัด พอเข้าประตูวัดไป ก็เป็นทางเดินที่โดนกั้นซ้ายขวาเอาไว้ เพราะกำลังมีการปรับปรุง

 

ถ่ายจากด้านนอก

 ถ่ายจากด้านใน

ก่อนผ่านประตูเข้ามา ด้านซ้านและขวาจะเป็นเทพรักษาประตู ชาวกิมจิเขาเดินมาหยุดอยู่ตรงกลางแล้วโค้งซ้าย โค้งขวาก่อนเดินเข้า เราก็เลยทำตามบ้าง

เดินเข้าไปก็เจอไอ้นี่ก่อนเลย

 

เป็นแผ่นป้ายตั้งเรียงๆกันเป็นพรืดไปหมด  ส่วนรูปล่างเป็นร้านขายของ และจุดสอบถามค่ะ

แม้แต่ในวันก็มีเนินนะคะ เดินขึ้นเนินไป ก็เจอกับ...เค้าเรียกว่าอะไรนะ เป็นโบสถ์ละมั้ง ข้างในจะมีขนาดค่อนข้างใหญ่ แล้วก็มีคนอยู่เต็มไปหมดเลย แต่ละคนก็จะปูเบาะนั่งสมาธิบ้าง อะไรบ้าง ตอนแรกที่มองเข้าไปก็งงๆนะ เพราะมีคนที่กำลังกราบอยู่เยอะเหมือนกัน แต่เค้าจะกราบไม่เหมือนเรา การกราบของคนเกาหลีเค้าทุ่มเทมาก เริ่มจากการยืนก่อน แล้วนั่งคุกเข่าลงแล้วค่อยโน้มตัวลงให้หน้าอกและหน้าผากจรดพื้น แล้วไม่ทำแค่ครั้งเดียวด้วยนะ คนเกาหลีเค้าเชื่อว่า กราบได้มากเท่าไหร่ยิ่งดี ดังนั้นพอกราบเสร็จเค้าก็จะลุกขึ้นใหม่ กราบใหม่ แบบนี้ไปเรื่อยๆ

 พอกราบจนพอใจแล้วก็หันหน้าไปทางอื่นแล้วเริ่มต้นกราบใหม่ เพราะห้องทั้งห้องนั้น ที่ผนังนั้นจะเป็นพระพุทธรูปวางเรียงอัดแน่นทุกด้านเลย

ส่วนด้านนอกก็เหมือนจะเตรียมจัดงานอะไรซักอย่าง กำลังติดผ้ากันอยู่เลย

 ตัดสินใจไม่เข้าไปไหว้พระข้างใน เพราะคนเยอะเหลือเกิน เลยเดินต่อไปดูรอบๆแทน ไปเจอศาลาใหญ่ที่มีกลองกับระฆังโบราณ อยากไปลองตีดู แต่กลัวจะไปทำลายข้าวของเค้าเข้า เลยไม่เสี่ยงจะดีกว่า

 ข้างๆกันก็เป็น ศาลาเล็กๆ ที่มีระฆังโบราณอยู่ข้างใน ท่าทางว่าจะเก่าแก่และสำคัญเอาการอยู่ ระฆังข้างในสวยมากค่ะ มีลวดลายสวยงามเลย แต่ในรูปคงจะมองไม่เห็นเนอะ

 เดินเล่นไป ดูวิวไป ที่วัดนี้มีบรรยากาศที่ค่อนข้างเป็นโบราณๆ มีต้นสนอยู่เต็มสองข้างทาง ทางเดินเป็นทางเดินแบบปูนก็มี แบบโรยกรวดเล็กๆก็มี นานๆทีก็จะมีคนสวมชุดขาวเดินผ่านไปผ่านมา แต่พอมองไกลออกไปหน่อยก็จะเห็นตึกสูงขัดกับบรรยากาศทันที

มองเห็นองค์พระองค์ใหญ่อยู่ไกลๆ มาถึงวัดทั้งทีก็ขอไปกราบพระซักหน่อยแล้วกัน

 มีคนไม่เยอะมากค่ะ ก็เลยเดินอ้อมไปตรงกระถางธูปตอนจะจุดธูปก็แสนจะลำบาก เทียนก็ไม่มี มีแต่เทียนที่เค้าเขียนชื่อเอาไว้แล้วมาจุดถวาย ไม่กล้าไปขอใช้จุดธูป มีแต่ไฟแช็กอันน้อยๆ ลมก็พัดแรงอย่างกับอะไรดี บอกไปรึยังว่าเมื่อวานนี้ที่โซลหนาว 7 องศาค่ะทุกท่าน จะแข็งตายให้รู้แล้วรู้รอดไป

กลับมาที่เรื่องจุดธูปต่อ กระเหรี่ยงไทย 4 คนสุมหัวกันเอามือป้องไฟ แล้วก็จุดธูป แต่ด้วยความที่ไม่รู้เรื่องรู้ราว มองไปเห็นว่าที่กระถางธูปเค้าปักธูปกันเป็นหย่อมๆ หย่อมละ 5 ดอก ก็เอาเลยค่ะ 4 คน 20 ดอก  จุดไปสิ กว่าจะจุดธูปได้ ชาวกิมจิเค้ามองประหลาดไปหลายทีอยู่

พอไหว้เสร็จก็มีคนมาไหว้ต่อพอดี เดินไปจุดธูปกันคนละดอก แต่เค้าแค่มาปักธูปเป็นหย่อมๆไว้ด้วยกันเท่านั้นเอง...แล้วไอ้ที่พยายามไปทั้งหมดนั่น จะได้อะไรมั้ยละเนี้ย=[]=

พอไหว้พระเสร็จก็ไปเดินดูรอบๆซักพักก็กลับ 

ทุกๆคนรู้มั้ยคะว่าอะไรที่อัตรายและน่ากลัวที่สุดในเกาหลี คนที่เคยมาแล้วคงจะตอบได้โดยไม่ต้องคิดเลยล่ะว่า  ก็บรรดาเหล่าลุงๆป้าๆ หรือที่เรียกว่า อาจุมม่า อาจอชี ทั้งหลายนี่แหละค่ะ

เพราะเหล่า อาจุมม่า อาจอชี เหล่านี้จะถือว่าตัวเป็นผู้ใหญ่และทำอะไรไม่เคยผิดอยู่ตลอดเวลา ด้วยวัฒนธรรมการเคารพผู้ใหญ่ที่เคร่งกว่าประเทศเราอยู่มาก ดังนั้นเค้าจะถือว่าตัวเองเป็นผู้ใหญ่ทำอะไรไม่เคยผิด การจะหวังได้รับคำขอบคุณจากท่านๆเหล่านี้หาได้ยากยิ่งกว่างมเข็มในมหาสมุทร และการหวังคำขอโทษก็ขอให้ทำใจไว้เลยว่าแม้แต่คนที่มาอยู่เกาหลีมาหลายปีแล้วยังไม่เคยได้ยินซักแอะ

ยกตัวอย่างซักหน่อย อย่างถ้าเราย้ายบ้านใหม่ แหม มันก็ต้องมีจัดของอะไรกันบ้าง เสียงก็ไม่ได้ดังอะไรมากมาย จู่ๆอาจอชีข้างบ้านจะมาทุบประตูราวกับไปกินรังแตนที่ไหนมา พอเปิดประตูรับ ก็จะรัวคำต่อว่าใส่ชุดใหญ่จนสมองประมวลคำพูดไม่ทัน รู้แต่ว่าอาจอชีเค้าบ่นว่าเราทำเสียงดังอยู่ได้ทุกวัน รบกวนเค้า  เอ้า! มันจะเป็นไปได้ยังไง ก็นี่เพิ่งจะย้ายบ้านวันนี้เองนะคะ

 ยืนด่าเราได้เป็นวรรคเป็นเวร แต่พอเราบอกว่าเพิ่งย้ายบ้านมาวันนี้ อาจอชีแกก็นิ่งๆก่อนทำหน้าเชิดๆใส่แล้วบอกว่า"ถ้างั้นก็แล้วไป"  จี๊ดดดดดดดดค่ะ จี๊ดมาก

ขนาดผู้ใหญ่คนไทย ถ้าเค้าทำผิดจริงยังขอโทษเลย  หรืออย่างตอนอยู่ในรถไฟ พอมีคนลุก เราก็เดินไปนั่ง แต่ซักพัก อาจุมม่าจากไหนไม่รู้ค่ะ เดินมาจากอีกฟากนึงเลย มาว่าเรา"ชั้นจะมานั่งตรงนี้ เธอมานั่งได้ไง" เอ้า อาจุมม่าคะ หนูจะไปตรัสรู้ได้ยังไงคะ แถมอยู่ตั้งไกลขนาดนั้น=[]= 

เอาเถอะ อาจอชี อาจุมม่าดีๆก็ใช่ว่าจะไม่มีหรอก อย่างวันนี้เดินไปซื้อขนมหน้ามหาลัย เป็นขนมลูกกลมๆใส่เกาลัด ราคาแค่ถุงละ 1000 วอน พอเห็นว่ามากัน 2 คนกลัวหารกันไม่ลงตัว อาจุมม่าก็ใจดีแถมให้อีกลูก แถมอร่อยด้วยนะ อร่อยกว่าที่เคยกินที่มยองดงอีกอะ

สัปดาห์หน้ามหาลัยจะพาไปซอรักซาน แล้วจะเก็บรูปมาฝากอีกทีค่า

 

 

Comment

Comment:

Tweet

หน้า COEX ดอกไม้สวยจังเลย

เดี๋ยวไปบ้าง 555 น้องชา พี่ส่งแผนเที่ยวพี่ไปแล้วนะฮับ

รบกวนน้องชาหน่อย เมื่อว่างก็ได้จ้า ไม่ต้องรีบ

Take care นะจ๊ะ

#6 By Bloommint on 2009-11-02 09:54

แวะเข้ามา อยากไปอันนี้ด้วยอ่ะ น้องชา

พี่ทำแผนที่เที่ยวเสร็จแล้ว เดี๋ยวไว้จะส่งให้น้องชาดูนะ

เพื่อมีอะไรแนะนำ 555

ตั้งใจสอบนะ ขอให้ผ่านฉลุย

สู้ สู้ ดูแลสุขภาพด้วย ตอนนี้หนาวยังเนี่ย

take care ฮับ

#5 By Bloommint on 2009-10-26 12:13

น้องชาขา ไว้คราวหน้าชั้นไปพพาชั้นไปน๊ะ
วัดพงอึนซา อ๊ะ 55555555555555
ไปขอกะเป้ดดีป๊ะ (บาปกรรม -*-)

อ้าว แกอยู่ห้องข้างๆลุงอะไรนั่นหรอวะ
ซวยวะ - - งี้ฟังเพลงเสียงดังๆไม่ได้เดะ
แย่เว่อๆๆๆๆ นรกนะนั่น -*-

มึง คิดถึง
อยาก แดก นม กล้วยยยยย !
อยากบินไปเกาหลีแล้ว TT

#4 By wnybling X'D (124.121.230.144) on 2009-10-25 00:32

วัดสวยมากเลยค่ะ
เห็นคนไปเกาหลีแต่ละคน ชอบเล่าเรื่องอาจุมม่ากะอาจ้อชี่ให้ฟัง สงสัยจะจริงซะแล้ว 55555

ขอให้โชคดีในการสอบนะคะconfused smile

#3 By ella ❤ on 2009-10-23 19:24

ประทับใจวัดบงอึนซามากค่ะตอนไปเที่ยวที่โน่น

เห็นรูปแล้วคิดถึง >//<

#2 By THgirlinKR on 2009-10-23 16:55

ในรูปทั้งหมด

เราชอบรูปองค์พระมากที่สุดเลย

บรรยากาศโคตรเจ๋งอ่ะ

คนออกแบบต้องเจ๋งโคตรแหง ๆ

คนถ่ายรูปมาก็เจ๋งกว่า

big smile

#1 By AtTr@cti๐N on 2009-10-23 16:18