หลังจากที่หายหัวไปนานเกือบครึ่งปี ก็โดนเพื่อนจิกมาอัพจนได้ ไม่น่าไปสัญญาว่าจะมาคอยอัพตลอดเลย55 ความจริงคือตัวขี้เกียจเกาะนั่นแหละ

 

ดังนั้นคราวนี้จะพาไปเที่ยวที่ปูซานกัน ปูซานเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ2ของเกาหลีใต้รองจากโซลที่เป็นเมืองหลวง ที่ปูซานจะมีรถไฟใต้ดินเหมือนกันแต่มีแค่ 3 สายเท่านั้น และมีบริเวณที่ติดทะเลด้วย รวมทั้งเป็นเมืองท่องเที่ยวและเมืองเศรษฐกิจอันดับ2 จึงมีนักเที่ยวมากเป็นพิเศษ

 

ที่จริงไปมาค่อนข้างหลายที่มาก แต่จำไม่ค่อยได้แล้ว เพราะฉะนั้นส่วนไหนที่จำไม่ได้จะตัดไปเลยแล้วกันเนอะ

 

 ไปกันมา 2 วัน 1 คืน(เหนื่อยตายสลบมากๆ)โดยนั่งรถไฟไป ไม่ได้ไปKTX นะ แต่นั่ง มูกุงฮวาโฮ  (무궁화호) หรือก็คือรถไฟสายมูกุงฮวานั่นแหละ ราคาตั๋วก็ 26,500 วอน ถ้าคิดเป็นเงินไทยก็น่าจะราวๆ 800 บาทได้ ซึ่งถูกกว่า KTX อยู่เกือบๆ 600 บาทกันเลย 

 

 ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงกว่าๆก็มาถึงปูซาน ก็แบกกระเป๋าไปขึ้นรถไฟใต้ดินกัน เริ่มเที่ยวกันตั้งแต่เช้าตรู่ สถานที่แรกที่ไปคือวัด พอมมอซา (범어사) ซึ่งต้องเดินปีนเขาซึ่งชันค่อนข้างมากขึ้นไปถึง 6 กิโล เดินกันหอบขาลาก แต่อาจุมม่าแถวนั้นกลับเดินลิ่วๆอย่างกับมาเดินเล่นริมสวน ความจริงคือมันมีรถเมย์ไปถึงแต่ตอนที่ไปถึงนั้นยังเช้ามากซึ่งยังไม่ถึงเวลารถออกนั่นเอง

 

แต่พอขึ้นไปถึงแล้วก็ดีนะ อากาศดี วัดนี้เป็นวัดที่อยู่บนภูเขา สิ่งก่อสร้างต่างๆเลยกระจัดกระจายไปตามส่วนต่างๆของเขา ถ้าอยากดูให้ครบก็ต้องไต่เขาขึ้นไปอีก ซึ่ง ณ ตอนนั้นไม่ไหวจะปีนขึ้นไปดูอีกจริงๆ

 

 

 

รูปล่างเป็นเต่ามังกร ซึ่งจะเห็นอยู่ทุกวัดเลย บางวัดมีมากกว่าหนึ่ง แล้วแต่ละวัดก็มีเต่ามังกรที่หน้าตาไม่เหมือนกันเลยซักวัด

 

 

ส่วนนี่เป็นยักษ์เฝ้าประตูวัดค่ะ เมื่อเดินเข้าประตูไปจะเห็นยักษ์แบบนี้ทั้ง 2 ข้าง ข้างละ2 เห็นคนอื่นเค้าไหว้กันทั้งซ้ายขวาก็เลยทำบ้าง

 

 หลังจากที่วัดแล้วก็นั่งรอรถเมย์เพื่อนั่งออกไปที่สถานีรถไฟใต้ดิน แล้วก็ตรงไปยังที่พัก ที่ๆไปพักนั้นอยู่ริมหาดของ แฮอุนแด (해운대) ซึ่งเป็นหาดที่มีชื่อเสียงที่สุดของปูซาน สำหรับคนที่ไปเที่ยวแค่ไม่กี่วันแล้วออกไปเที่ยวทั้งวันนั้นแนะนำให้พักเป็นแบบ มินปัก (민박) เพราะราคาค่อนข้างถูกและมีครัวมีห้องน้ำให้พร้อม เพียงแต่ต้องกางฟูกนอนพื้นค่ะ

 

หลังจากเก็บของกันแล้ว เราก็ไปต่อที่วัดอะไรซักอย่างที่จำชื่อไม่ได้แล้ว=W= จำได้แต่ว่าเกี่ยวกับมังกรอะไรซักอย่าง ซึ่งอยู่ค่อนข้างใกล้กับที่พักก็เลยออกไปขึ้นรถเมย์ไป 

 

 

 

 

ตอนแรกก็ไปไม่ถูก ก็เลยไปถามคุณป้าที่นั่งรอรถเมย์เหมือนกัน ป้าแกก็ใจดี บอกว่าให้ไปกับแก แกผ่านทางนั้น พอขึ้นรถก็คุยกันไป พอใกล้ถึงป้ายแกก็อธิบายทางไปต่อจากป้ายเสร็จสรรพ น่ารักมาก ที่เค้าว่าคนปูซานใจดี ขอยืนยันว่าเป็นจริงค่ะ  แต่ก็ขอเพิ่มเติมว่า ใจดีกว่าคนโซลแต่ก็"อยากรู้อยากเห็นเรื่องของชาวบ้าน"มากกว่าคนโซลด้วยเช่น กัน 

 

ซึ่งเรื่องความอยากรู้อยากเห็นนั้น พบเห็นได้ตามสถานีรถไฟใต้ดินค่ะ พอเห็นเป็นต่างชาติก็เข้าคุยมาถามใหญ่ มาจากไหน จะไปไหน อายุเท่าไหร่ เรียนหรือทำงานแล้ว บลาๆๆ และอีกเรื่องก็คือเรื่องสำเนียงค่ะ สำเนียงฟังยากประมาณอีสานบ้านเรา แต่น่าจะหนักกว่า เพราะคนเกาหลีเองที่ไม่ใช่คนปูซานบางทีก็ฟังไม่ออก

 

 

เป็นอีกวัดที่อยู่บนเขา แต่ไม่อยู่สูงมาก และยังติดทะเลซะด้วย

 

 

 

 

 

หลังจากนั้นก็ออกไปนั่งรถเข้าไปที่หาดแฮอุนแด เพื่อไปต่อที่ นูรีมารู(누리마루) ซึ่งอยู่ริมทะเลอีกแล้ว และเคยเป็นสถานที่ที่ใช้ในการประชุมเอเปคซึ่งแน่นอนว่ามีนายกไทยมาด้้วยเช่นกัน

 

 

 

สวนด้านล่างจัดไว้สวยมาก แต่เนื่องจากแบตกล้องหมดจึงไม่มีรูปมาให้ดูกัน (ข้อควรระวัง พกที่ชาร์ตแบตไปด้วยนะคะ) หลังจากนั้นก็ไปกินข้าวกันแล้วก็กลับที่พักเพื่อไปนอนเพราะเหนื่อยมาก นั่งรถไฟจากโซลมาถึงปูซานก็ตี 5 พอดี จากนั้นก็ตะลอนเที่ยวตลอด พอบ่ายก็หมดแรงนอนกันเกลื่อน เลยไปจนเกือบๆจะ 2 ทุ่มก็ตื่นมาขึ้นรถไฟใต้ดินเพื่อไปที่อีกหาดนึง

 

ที่หาดนี้จะครึกครื้นเกือบทั้งคืน มีคนจูงหมามาเดินเล่นริมหาด นั่งดีดกีต้าร้องเพลงกัน ส่วนจุดเด่นก็คือสะพานค่ะ แต่ถ่ายมาไม่ค่อยชัดTT^TT เพราะตอนถ่ายกำลังข้ามถนน5555 และตรงหาดก็จะมีร้านอาหาร คอฟฟี่ช๊อฟ คาราโอเกะ ไปจนถึงร้านนั่งชิวจิบเบียร์ดื่มเหล้ากันครบเซ็ดยาวเป็นพรืดทั้งถนน

 

มาปูซานทั้งทีก็ต้องกินอาหารทะเลใช่มั้ยล่ะ ดังนั้นก็เลยไปกินอาหารเย็นที่ร้านแถวๆนั้น แล้วก็สั่งปลาดิบแบบซาชิมิ แล้วก็อย่างอื่นมาอีก 2 อย่าง

 

ขอยืนยันว่าสั่งมาแค่ 3 อย่างเท่านั้นค่ะ ~ กินกัน4 คนแทบจุกตาย ที่จริงนี่ถ่ายมาไม่ครบโต๊ะด้วยซ้ำนะเนี้ย พอกินเสร็จก็ไปนั่งเล่นในค๊อฟฟี่ซ๊อป บรรยายกาศดี๊ดี จนเพลินลืมเวลาต้องวิ่งกลับสถานีรถไฟก่อนที่ขบวนสุดท้ายจะออก กลับที่พักแล้วก็นอน

 

วันต่อมาตื่นแต่เช้าแล้วเก็บข้าวเก็บของ เช็คเอ้าท์ออกจากที่พักแล้วก็ไปตะลุยพิพิธภัณฑ์ และอนุสรณ์UN ที่อยู่ติดๆกัน

เป็นหลุมศพของทหารแต่ละประเทศที่มาช่วยรบในสงครามเกาหลีเหนือ-ใต้  จะแบ่งเป็นเขตๆของแต่ละประเทศ ของประเทศไทยก็มีนะ แต่มีแค่ที่โล่งเปล่าๆแล้วมีธงไทยปักไว้ น่าจะแสดงว่าไม่มีทหารไทยตายในสงครามครั้งนั้นตอนเดินเข้ามาจะเจอคุณพี่ทหาร2คนเฝ้าประตู พอคุณพี่เห็นเรายืนงงๆอึนๆหน้าทางเข้าว่าจะเข้าได้มั้ยหว่า ทหารเดินกันให้ขวั่ก ก็เดินเข้ามาถามว่าเป็นคนประเทศอะไร พอตอบว่าคนไทยพี่แกก็เชิญเข้าไปข้างใน

 

เลยงงๆกันไปว่าถ้าเป็นคนของประเทศที่ไม่ได้ร่วมสงครามจะเข้าไปไม่ได้หรอ? อยากลองถามเหมือนกัน แต่พอเห็นหน้าพี่แกแล้วก็ไม่กล้า 

 

หลังจากนั้นก็ไปต่อที่อควาเรี่ยม~~ อยากจะสาดรูปมากมาย รูปที่อควาเรี่ยมที่เดียวก็เกือบร้อยแล้ว มีปลามีสัตว์น้ำแปลกๆเยอะมาก แต่เพราะว่ามืดก็เลยเห็นไม่ค่อยชัดเท่าไหร่ด้วย เอาไปแค่บางภาพแล้วกันเนอะ

 

 ปิรันย่า ตัวใหญ่กว่าที่คิดไว้เยอะเลย แถมเกล็ดเป็นประกายวิ้งๆด้วย

 

 

 รูปไม่ค่อยชัด มันคือเต่าคอยาวมากกก แอบน่ากลัวนิดนึง เพราะเหมือนงูน้ำมีกระดองมีขามากกว่า

 

 

 ปลาฉลามเยอะมาก มีเต่าทะเลด้วยตัวใหญ่จนตกใจเลย แถมด้วยปลาอะไรก็ไม่รู้ที่ตัวใหญ่เกือบเท่าน้องๆฉลามเห็นแล้วอยากลองเอาไปย่างกินดู55

 

 หลังจากออกจากอควาเรี่ยมก็ไปประภาคารกันต่อ นั่งใต้ดินต่อรถเมย์แล้วก็เดินขึ้นเขากันอีกแล้ว ระยะทางเกือบๆ 3 กิโลเมตรได้จากนั้นก็ต้องลงไปตามซอกเขาอีกที เหนื่อยมาก แต่ขากลับที่ต้องปีนขึ้นนี่แทบขาดใจ เหนื่อยยิ่งกว่าตอนเดินเขา 6 กิโลนั่นอีก

 แล้วตอนนั้นที่ไปถึงก็เย็นแล้วก็เลยเข้าไปด้านในไม่ได้ ได้แต่เดินดูอยู่ด้านนอกแทน ที่เกาหลีช่วงนี้จะมืดช้า คือซัก 2 ทุ่มครึ่งถึงจะมืด ตอนทุ่มนังยังสว่างอยู่เลย แต่พอตี 4 ก็สว่างซะอย่างกับ 7 โมงซะแล้ว

 

 

 

พอมืดๆซัก 2 ทุ่มก็เริ่มเปิดไฟประภาคาร สว่างวาบเชียว เหมือนที่เคยเห็นในหนังเลยล่ะ555

 

 

จากนั้นก็ลากสังขารมาที่ตลาดปลาที่ขึ้นชื่อของปูซานเพื่อไปกินอาหารเย็นกัน แล้วก็เดินเล่นรอบๆ พอ 5 ทุ่มได้ก็นั่งรถไฟสายเดิมกลับโซล ไปถึงราวๆตี 4 ได้ กลับห้องไปนอนหมดสภาพต่อถึงบ่ายกันเลย

 

มันก็สนุกดีนะ แต่ก็เหนื่อยสุดๆเหมือนกันเพราะต้องแบกกระเป๋าแบกเสื้อผ้าของใช้ตลอด แถมเดินเยอะขึ้นเขาลงเขาทั้งวัน ถ้ามีวันหยุดอีกก็อยากไปอีกนะเพราะยังไปไม่ครบเลย555 ช่วงที่ไปมีเทศกาลปั้นทรายด้วย แบบที่ก่อทรายเป็นบ้าน เป็นรูปปั้นใหญ่ๆสูง 2 เมตรกว่าๆหนะ แต่ไม่ได้ไปดู เสียดายจัง แถมไม่ได้เล่นน้ำทะเลอีกต่างหาก55  แต่ก็เถอะนะ ทะเลเกาหลีสวยสู้ทะเลไทยไม่ได้ซักนิด 

 

อ้อ สำหรับใครที่จะมาเกาหลีช่วงนี้พกร่มพกครีมกันแดดมาด้วยนะคะ เพราะฝนตกเกือบทุกวันในบางสัปดาห์ และแดดเกาหลีแรงมากค่ะ แรงกว่าแดดเมืองไทยอีก เมืองไทยร้อนกว่าแต่แดดที่เกาหลีแรงกว่านะ แสบผิดสุดๆ

 

ยังเหลือที่ไปเที่ยวมาอีกที่นึง ไว้แล้วจะเอามาอัพอีกที่แล้วกันเนอะ 

ช่วงนี้ที่ไทยหน้าฝน รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ~

 

 

Comment

Comment:

Tweet

อยากถามชื่อ โรงแรม ที่ไปพัก ใช้เงินประมาณเท่าไหร่ได้ค่ะ

#10 By Ye gee (103.7.57.18|202.12.74.1) on 2012-11-19 13:45

ขอถามหน่อยได้มั้ยค่ะ นั่งรถไปอันนี้ที่ไหนอ่ะค่ะ แล้วต้องจองตั๋วก่อนรึป่าว

#9 By Bommy (103.7.57.18|61.72.75.46) on 2012-08-05 14:05

อยากไปจังเลยค่ะ ขอบคุณที่มาแนะนำนะคะbig smile big smile

#8 By เด็กไทย (223.206.43.195) on 2011-10-03 17:17

Well written, but be careful about writing expressions that refer to others in the corner like a little insulting. You could not have intended such But many readers in the Internet world. , so be careful. salute in the ways of thinking

#7 By chopangky (124.121.174.245) on 2011-01-02 11:32

Nicely explained. It's indeed an art to stop new visitors with your attractive writing style. Truly impressive and nice information. Thanks for sharing.

#6 By Online Degree (119.155.41.13) on 2010-10-22 20:05

 Le courant serpente entre les prairies parfumées, Les arbres fleuris deviennent neigeux sous les rayons argentés; Dans l'air qui semble condensé, se meut le givre Qui voile les rives sablonneuses, à peine distinctes.

#5 By ugg boots (66.79.164.99) on 2010-10-18 15:56

Au printemps le fleuve déborde, s'unissant à la mer, De l'océan, la lune monte avec la marée; Scintillante, suivant les flots sur dix mille lis, La lune glisse omniprésente le long du fleuve au printemps.

#4 By ugg (66.79.164.99) on 2010-10-18 15:55

EIle va bient?t se coucher au fond de la mer brumeuse, Mais longue est la route, avant que les fleuves, Xiao et Xiang se rejoignent: Combien sont-ils, ceux qui rentrent au clair de lune, cette nuit-là? A la lune déclinée, les arbres du fleuve soupirent, mélancoliques.http://www.uggbootsspeichern.com/

#3 By kalb (66.79.164.99) on 2010-10-18 15:52

หาเพื่อน
http://mahaphun.com

#2 By gootum7 on 2010-09-02 19:49

อิหนู ~ คิดถึงสุดๆเลยว่ะ T^T~

ไม่ได้คุยกันเลยเนอะ ..โทรหาก็ไม่ว่าง (ข้ออ้างชัดๆ)
เดี๋ยวโทรๆ คิดถึงจริงๆ ^^~ ..

กว่าจะหอบสังขารน้อยๆของเธอมาอัพ =_= ฉันเปิดจนหลังๆมานี่ไม่เปิดแระ เพราะคิดว่ายังไงเปิดมาเดี๋ยวก็เจอหน้าแม่หล่อนแปะอยู่ ไม่เปลี่ยนแปลง ฮ่าาาาาาา ~

กลับมาไทยตอนไหน? โปรดแจ้ง ..ฉันจะไปหาเธอถึงที่เลยจริงๆ ..กลับบ้านแม่งตี ๕ เลย ดีมะ??
เรื่องหนังสือหวิว? เล่มนั้นก็เอาไว้กับเธอก่อน เดี๋ยวกลับมาค่อยเอามาให้ ^^~ ง่ายๆ ๕๕๕

คิดถึงปู้จายยยยยยยยย T^T~ .. มากมายมหาศาล
เอ้อเธอๆๆๆ ว่างๆไปสมัครไอ้เว็บคุณแมคโนเลียให้หน่อยจิ
เขาถ่ายรูปสวยอ่ะ ..ส่วนมากจะเป็นรูปป๊าคมันหรอก
แต่ก่อนเข้าได้ ตอนนี้เข้าไม่ได้ T^T~ พี่อยากได้รูปในคลังเขามากเลยยยยยยยยยย เดี๋ยวส่งเมลล์ให้
(ไม่ได้คุยกันตั้งนาน ได้ทีก็ใช้เลย ..แหะๆ --")

คิดถึงจริงๆ อิเซก็บ่นๆ แต่ก็ยุ่งกัน ...ถึงยังไงก็เป็นห่วงเสมอนะ คิดถึงจริงๆ ..ตามดวงบอกว่าพี่เป็นคนที่ไม่ลืมเพื่อน แต่ไม่ค่อยติดต่อไป ฮ่าาาาา มันจริงอิหลีเด๊ะ!!

ปล. น้องไปปูซาน แต่ฉันไม่เม้นท์อะไรเกี่ยวก่ามันเลยย
ปลล. แกจะกลับปลายปีเลยจริงเหรอ?? ไม่ดีมั้ง นานไป
ปลลล. เม้นท์ยาวไร้สาระได้อีก =_=

#1 By P' e'w (222.123.228.121) on 2010-07-16 01:11